13/2022/QH15

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

10/2022/QH15

Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở

09/2022/QH15

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tần số vô tuyến điện

15/2022/QH15

Luật Khám bệnh, chữa bệnh

14/2022/QH15

Luật phòng, chống rửa tiền

04/2022/QH15

Luật Cảnh sát cơ động

05/2022/QH15

Luật Điện ảnh

06/2022/QH15

Luật Thi đua, khen thưởng

07/2022/QH15

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ

08/2022/QH15

Luật kinh doanh bảo hiểm

Vân Canh mùa xuân về

Thứ năm - 27/01/2022 14:28 301 0
Vân Canh mùa xuân về
        Về huyện miền núi Vân Canh những ngày đầu năm 2022, chúng tôi đã cảm nhận được sự chuyển mình trong nhịp sống mới của mảnh đất, con người nơi đây; cuộc sống của đồng bào các dân tộc trong huyện đang đổi thay từng ngày.
         Dạo quanh một vòng qua một số xã, thị trấn, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng bởi sự thay da đổi thịt nhanh chóng về mọi mặt trên địa bàn huyện. Năm nay, đồng bào các dân tộc ở huyện Vân Canh đã có thêm những con đường rộng rãi, sạch đẹp để đi lại; 2 bên đường lại được điểm suyết bởi những ngôi nhà vững chãi, rộng rãi, khang trang và những ruộng lúa, đám mỳ, đám keo xanh mát mắt, làm cho nét xuân càng trở  nên rực rỡ, tràn đầy sức sống.
        Hầu hết các thôn,làng, khu phố đều còn có nhà văn hóa để họp dân và sinh hoạt văn hóa - văn nghệ - thể thao trong các dịp lễ hội. Đồng bào các dân tộc trong huyện phấn khởi thi đua phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và tích cực tham gia các phong trào văn hóa của địa phương, đời sống vật chất ngày càng nâng cao, đời sống tinh thần cũng phong phú.Ông Đinh Văn Tâm, người uy tín làng Kà Nâu xã Canh Liên hào hứng kể cho chúng tôi nghe những đổi thay trong cuộc sống của các gia đình ở làng mình nhờ được vay vốn từ Ngân hàng chính sách để phát triển chăn nuôi, trồng keo, phát triển ngành nghề dịch vụ…, Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19, nhưng bà con trong làng vẫn có thu nhập cao hơn năm ngoái, nên cuộc sống được cải thiện nhiều.

Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2021, huyện Vân Canh gặp nhiều khó khăn, do bị ảnh hưởng khá lớn bởi dịch bệnh covid-19, nhưng với sự chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn quân và Nhân dân, các cấp, các ngành và sự phối hợp, tham gia tích cực, hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, huyện Vân Canh đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, triển khai quyết liệt các biện pháp đồng bộ, linh hoạt, nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện; thực hiện "mục tiêu kép" - vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh với tinh thần "chống dịch như chống giặc", vừa quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm đời sống của Nhân dân. Nhờ đó, huyện Vân Canh đã duy trì được sự phát triển khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế- xã hội- an ninh quốc phòng. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai thực hiện tích cực; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế, thông tin, truyền thông, an sinh xã hội có nhiều tiến bộ.
        Cụ thể: Tổng giá trị sản xuất trong huyện ước đạt 1.766 tỷ đồng, vượt 44 tỷ đồng  so nghị quyết HĐND huyện giao.Tỷ trọng các ngành nông lâm thuỷ sản - công nghiệp xây dựng - thương mại dịch vụ tương ứng là: 56,5% - 35,3% - 8,2%. Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển trên địa bàn huyện đạt 350 tỷ đồng, đạt 100% so nghị quyết HĐND huyện giao.Tổng giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản đạt 998 tỷ đồng, vượt 54 tỷ đồng  so nghị quyết HĐND huyện giao. Đặc biệt, tổng giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng - tiểu thủ công nghiệp; dịch vụ; mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ xã hội đều vượt hàng tỷ đồng so nghị quyết HĐND huyện giao.
       Đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân được cải thiện đáng kể, 100% số trẻ em trong độ tuổi vào lớp 1, đạt 100% kế hoạch.Học sinh được công nhận hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 100%, tốt nghiệp bậc THCS đạt 100%. Có 8 trường học đạt chuẩn quốc gia, giảm 02 trường do sáp nhập trường theo quy định.Tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT đạt 90% , đạt 100% nghị quyết HĐND huyện giao.Tỷ lệ trẻ em dưới 05 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng chiếm 15,07 %; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể chiều cao chiếm 12,20%. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 1,04%. Có 7/7 xã, thị trấn vững về an ninh quốc phòng. Tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao.Ông Lê Bá Thành, bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phấn khởi chia sẻ: Năm nay Huyện Vân Canh đạt được nhiều chỉ tiêu về kinh tế- xã hội đề ra từ đầu năm, nên đời sống người dân được cải thiện nhiều.
      Tết Nguyên đán đang đến gần, trên những trục đường chính liên thôn, liên xóm ở huyện Vân Canh đã rực rỡ những pano, khẩu hiệu, cờ hoa mừng năm mới và trong những ngôi nhà, người dân đang nô nức chuẩn bị đón Tết – một cái Tết ấm no, hạnh phúc tràn đầy niềm tin và hy vọng về một năm mới thắng lợi mới./.

Nguồn tin: HẠNH PHÚC - TRUNG TÂM VH-TT-TT HUYỆN VÂN CANH:

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của UBND huyện Vân Canh?

• Tổng lượt truy cập4,528,895
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VÂN CANH