GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG CÔNG TÁC BAN QUẢN LÝ TỔ TK&VV TẠI XÃ CANH VINH

Thứ bảy - 14/12/2019 02:01 265 0
Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thôn Hiệp vinh 1, xã Canh Vinh, Huyện Vân Canh do Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh  làm Tổ trưởng (thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ quản lý) làm nhiệm vụ thực hiện việc nhận ủy thác và quản lý hoạt động của Tổ về nguồn vốn tín dụng CSXH trên địa bàn khu dân cư trong thôn.
Tổ TK&VV thôn Hiệp Vinh 1 do HLHPN xã Canh Vinh quản lý được thành lập và hoạt động có hiệu quả từ tháng 9/2003 đến nay. Để duy trì hoạt động của Tổ TK&VV  theo quy định của NHCSXH, Tổ phải họp để bầu ra Ban quản lý Tổ gồm có Tổ trưởng và Tổ phó , yêu cầu tổ trưởng, Phó phải có sức khỏe, hiểu biết, nhiệt tình trong công tác xã hội, phải có uy tín trong thôn. Từ đó là cơ sở để UBND xã Canh Vinh đề nghị NHCSXH huyện ký hợp đồng ủy nhiệm các nội dung, công việc trong hoạt động quản lý Tổ TK&VV.
       Sau khi được hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ cho vay và quản lý vốn vay bản thân luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ tổ trưởng của mình, qua 16 năm làm tổ trưởng bản thân đã có 14 năm được UBND huyện, NHCSXH tỉnh, và UBND tỉnh, khen tặng bằng khen, giấy khen. Bản thân luôn tự trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, học hỏi về nghiệp vụ của NHCSXH và tự nâng cao trách nhiệm của bản thân, với những nội dung đã ký kết ủy nhiệm với NHCSXH huyện để điều hành hoạt động, quản lý Tổ TK&VV.đúng Quy chế hoạt động của Tổ theo yêu cầu củaNHCSXH.
        Trong những năm qua Tổ TK&VV Nguyễn Thị Ngọc Ánh quản lý luôn hoạt động có hiệu quả, các thành viên trong Tổ luôn có tinh thần giúp đỡ, hỗ trợ nhau để cùng vươn lên thoát nghèo; cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong việc đầu tư sản xuất, chăn nuôi; vận động nhau thực hiện tốt mọi nghĩa vụ sau khi được vay vốn; từ đó mọi hoạt động của Tổ TK&VV luôn đạt các tiêu chí mà Hội LHPN và NHCSXH giao.
Để thực hiện đúng quy chế hoạt động  quy định trong việc triển khai, thực hiện giới thiệu cho vay các chương trình tín dụng của NHCSXH huyện, thông qua Tổ TK&VV, bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh  đã điều hành hoạt động của Tổ, đặc biệt là hàng tháng Tổ TK&VV do bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh quản lý đều tổ chức họp Tổ TK&VV để phổ biến các chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ, quy định về vay vốn của Ngân hàng, các ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo UBND xã và NHCSXH huyện tại buổi họp giao ban hàng tháng.
Công tác họp Tổ TK&VV để bình xét, giới thiệu tổ viên vay vốn luôn thực hiện theo đúng hướng dẫn của NHCSXH; tại buổi họp có sự tham gia của Trưởng thôn và Lãnh đạo Hội tham dự chỉ đạo; tại các cuộc họp Tổ TK&VV luôn bình xét công khai, dân chủ, bình xét những hộ đủ điều kiện vay vốn, bình xét cho vay căn cứ vào phương án, nhu cầu sản xuất, chăn nuôi của hộ vay. Trên cơ sở đề nghị số tiền vay, đối tượng vay, thời gian vay vốn phù hợp; Tổ TK&VV tiến hành lập danh sách hộ gia đình đề nghị vay vốn để đề nghị UBND xã xác nhận và giới thiệu NHCSXH huyện giải quyết cho vay.
Từ năm 2003 đến nay trong Tổ TK&VV do bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh quản lý đã có 27 hộ thoát nghèo, nhờ vào việc được vay vốn tín dụng chính sách thông qua NHCSXH huyện. Tính đến 31/10/2019 Tổ TK&VV do bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh quản lý 3 tỷ 474 triệu đồng/59TV, trong đó có 51 TVcòn dư nợ/9 chương trình. (tăng 3 tỷ 423 triệu đồng so năm 2003:),  Tổ TK&VV không có nợ xấu; tiền gửi tiết kiệm đạt 100% số hộ vay vốn với tiền dư tiết kiệm là: 836 triệu đồng/ 59 TV; tỷ lệ thu lãi hàng tháng đạt 100% số lãi phải thu và không có lãi tồn.
Qua quá trình thời gian làm Tổ trưởng Tổ TK&VV từ năm 2003 đến nay bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh rút ra được một số bài học kinh nghiệm xin trao đổi, chia sẻ như sau:
- Hoạt động của Tổ TK&VV phải thực hiện theo đúng quy định hướng dẫn của NHCSXH; hàng tháng phải sinh hoạt tổ để trao đổi, chia sẻ học tập kinh nghiệm, tuyên truyền các chính sách mới của Đảng và Nhà nước và nắm bắt những khó khăn của tổ viên để kịp thời giải quyết. Kết hợp đôn đốc, nhắc nhở người vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, đôn đốc trả lãi, trả nợ phân kỳ, nợ đến hạn theo thỏa thuận với NHCSXH huyện;
- Để Tổ TK&VV duy trì, hoạt động có hiệu quả theo đúng quy dịnh của NHCSXH thì bản thân người Tổ trưởng phải có sức khỏe, năng lực, có uy tín, tâm huyết, nhiệt tình; luôn chủ động tham mưu tốt cho UBND xã, Tổ chức Hội và Ban quản lý thôn trong việc triển khai, thực hiện,  phải nắm bắt được nhu cầu vay vốn thực tế của hộ nghèo và các đối tượng chính sách; công tác tổ chức họp Tổ bình xét, giới thiệu tổ viên vay vốn phải công khai, dân chủ; đúng đối tượng thụ hưởng các chương trình;
- Nâng cao trách nhiệm trong công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc người vay thực hiện tốt việc sử dụng vốn vay theo phương án xin vay; kịp thời thông báo cho Thôn, tổ chức Hội và UBND xã đối với các hộ .
Để phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Tổ trưởng Tổ TK&VV cần chủ động, sáng tạo, đổi mới trong cách làm, vận động tổ viên vay vốn nâng cao nhận thức sử dụng vốn tín dụng chính sách đúng mục đích. Qua đó, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thôn.