Người Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tận tâm với công việc

Thứ sáu - 27/03/2020 08:28 270 0
Tổ trưởng tổ tiết kiệm & vay vốn Phan Thị Thúy hằng – thôn Anh Long 2 – xã Canh Vinh đang cập nhật thông tin về vốn vay NHCSXH

Với tấm lòng nhiệt huyết, hết lòng vì người nghèo, hơn 4 năm qua, Chị Phan Thị Thúy Hằng  gắn bó với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH)với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn An Long 2 thuộc Hội Nông dân quản lý, đã giúp cho nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện phát triển kinh tế và cải thiện đời sống.

Thôn An Long 2 xã Canh Vinh là một vùng quê thuần nông . Nơi đây, người dân gắn bó với ruộng vườn quanh năm.  Ngoài kế sinh nhai là sản phẩm thu hoạch từ ruộng vườn, họ còn làm biết bao nghề phụ khác như  “Đan song mây”; Buôn bán nhỏ; nuôi hưu sao, ….nhưng cuộc sống vẫn khó khăn chật vật.
Từ khi có sự quan tâm của Đảng và Nhà Nước đồng vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã về với nhân dân xã Canh Vinh (Huyện Vân Canh) .Thôn An Long 2 xã Canh Vinh cũng đã nhanh chóng tiếp cận với đồng vốn của NHCSXH. Và Chị Hằng là một trong những tổ viên trong tổ tin tưởng, tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng, đại diện cho Tổ tiết kiệm vay vốn thôn An long 2 ký hợp đồng ủy nhiệm với NHCSXH huyện Vân Canh. Mới buổi ban đầu còn bở ngỡ về nghiệp vụ, được sự tận tình hướng dẫn của cán bộ NHCSXH và được tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do NHCSXH tổ chức hàng năm, chị đã  làm quen dần và nắm bắt nghiệp vụ rất nhanh. Chị thường xuyên nghiên cứu và nắm chắc các quy trình nghiệp vụ của NHCSXH, đảm bảo bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng, thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Nhờ đó tổ viên của chị từ buổi ban đầu 42 tổ viên với dư nợ 1,2 tỷ đồng đến nay tăng lên 10 hội viên với dư nợ 1,8 tỷ đồng. Chị Phan Thị Thuý Hằng Cho biết: Để tạo điều kiện cho hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn vay nhanh nhất, ví dụ nguồn vốn vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, nguồn vốn vay sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm ….Hàng tháng Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị phụ trách tổ chức họp tổ, thông qua buổi họp ,  tổ trưởng tuyên truyền cho hội viên những cách làm hay trong trồng trọt và chăn nuôi; vận động hội viên nông dân trả lãi đúng thời hạn,sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và tham gia tiết kiệm tại ngân hàng chính sách xã hội huyện.
Ngoài làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, chị còn hướng dẫn tổ viên trong cách làm ăn.Từ nguồn vốn vay của NHCSXH đã tạo cho tổ viên trong Tổ có công ăn việc làm ổn định, nhiều người đã xóa được đói nghèo, nhiều người vươn lên làm giàu, con em họ có tiền trang trãi học hành đỗ đạt. Anh Nguyễn Văn Cửu Hội viên tổ TK-VV do chị Phan Thị Thuý Hằng làm tổ trưởng nhận xét về chị  “Nhờ vốn chính sách, gia đình Tôi có cơ hội vươn lên nhưng trước hết phải cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ, hướng dẫn của tổ trưởng tổ TK&VV để tôi tiếp cận được với nguồn vốn và phát triển sản xuất có hiệu quả”.
Chị đã nhiều đêm trăn trỡ làm sao vốn về được với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong thôn, nhưng khó khăn hơn nữa đồng vốn mang lại hiệu quả cho tổ viên và làm sao để thu nợ đến hạn, và thu lãi hàng tháng đạt tỷ lệ cao. Đặc biệt điều trăn trở nhất hiện nay là vận động tổ viên tự nguyện tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng thángvới mức tiết kiệm tăng dần, tạo cho hộ vay tiết kiệm trong chi tiêu, dành dụm tiền để trả nợ tiền vay. Đến nay tổ TK&VV của chị đến tháng trả lãi đạt 100%, nợ đến hạn thu được 100%, Tổ tiết kiệm và vay vốn không có nợ quá hạn,100% Tổ  viên gửi tiền gửi định kỳ hàng tháng với số dư tiền gửi tổ viên hiện lên đến 78 triệu đồng, là một trong những Tổ tiết kiệm và vay vốn có số dư huy động vốn cao trên địa bàn huyện Vân Canh.
Sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, quyết tâm giúp bà con quanh  xóm thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống, chị Phan Thị Thuý Hằng, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn An Long 2, xã Canh Vinh trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu được UBND huyện và NHCSXH Huyện tuyên dương, khen thưởng.