UBND huyện Vân Canh tổ chức họp triển khai công tác tổ chức sản xuất nông nghiệp trong thời điểm dịch COVID-19 và phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm nay

Thứ ba - 28/09/2021 14:21
Quang cảnh cuộc họp

Sáng ngày 23/9, UBND huyện Vân Canh tổ chức họp triển khai công tác tổ chức sản xuất nông nghiệp trong thời điểm dịch COVID-19 và phòng chống thiên tai trong mùa  mưa bão năm nay; Đồng chí Phan Văn Cường Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp. Đến dự và chỉ đạo cuộc họp còn có đồng chí Lê Bá Thành, bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lương Đình Tiên, phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện.
            Để đảm bảo thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển nông nghiệp và xây dựng Nông thôn mới đã đề ra; UBND huyện yêu cầu các địa phương cố gắng chỉ đạo gieo trồng hết diện tích đất, không đế đất trống; điều chỉnh tăng diện tích cây trồng có thị trường tiêu thụ ổn định, phục vụ chế biến và bảo quản được lâu như: lúa, ngô, lạc, mè, đậu các loại; giảm diện tích các cây trồng thị trường tiêu thụ bấp bênh như: dưa hấu, ớt..; Đối với rau, dưa không xuống giống tập trung, sản suất quy mô lớn, mà nên xuống giống theo nhiều lứa khác nhau để đảm bảo cung cấp ổn định tại mọi thời điểm cho người tiêu dùng.
            Hướng dẫn bà con trong quá trình làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Nếu hộ gia đình phải cách ly không được ra khỏi nhà thì đề xuất với chính quyền địa phương để được hỗ trợ kịp thời; trường hợp cần thiết, đề xuất thành lập các tổ công tác để hỗ trợ cung ứng giống, vật tư, kết nối tiêu thụ, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, , lưu thông, vận chuyển vật tư, sản phẩm trên địa bàn.
             Có kế hoạch huy động máy móc, trang thiết bị trong khâu làm đất, thu hoạch, vận chuyển vật tư, nông sản...giúp nông dân trong quá trình sản xuất khi có dịch; đồng thời quản lý chặt chẽ đối với người và các phương tiện tham gia sản xuất, thu hoạch, thu mua nông sản từ các địa phương khác đến, phải tuân thủ đúng theo yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19; Thông báo, hướng dẫn người lao động ngoài đồng ruộng cũng phải thực hiện đầy đủ nguyên tắc “5 K”.
UBND huyện  đề nghị các địa phương với tinh thần quyết tâm cao, tập trung vừa phòng chống dịch bệnh, vừa ra sức chỉ đạo phát triển sản xuất đạt kết quả cao nhất, cùng nhau san xẻ để đảm bảo an toàn, an ninh lương thực, thực phẩm tại chỗ cho người dân trên địa bàn.
Để chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm nay, UBND huyện triển khai thực hiện 6 nội dung công việc, trong đó chú trọng việc kiện tòan và phân công thành viên thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCC và PTDS; kiện toàn Đội xung kích PCTT, lực lượng quản lý đê nhân dân; chuẩn bị phương án theo phương châm 4 tại chỗ; chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, con người để đảm bảo an toàn hồ đập; chuẩn bị phương án di dời dân…
           Đặc biệt để ứng phó với mưa, bão; UBND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn: Tăng cường công tác tuyên truyền nhân dân chủ động giằng chống nhà chuồng trại, các trường học, bệnh viện, công sở, những hộ gia đình nhà ở đơn sơ, vùng trũng thấp có nguy cơ ngập lụt, sạt lở chủ động di dời về các điểm di dời cụ thể trước khi bão đổ bộ.Tăng cường thời lượng phát thanh các thông tin dự báo thời tiết trên hệ th đài truyền thanh địa phương nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bão, lũ để chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm đủ dùng ít nhất trong 10 ngày; thu hoạch hoa màu, dự trữ thức ăn và đưa gia súc về nơi trú tránh an toàn trước bão đổ bộ,  nhằm giảm thiệt hại khi xảy ra.
            Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT - TKCN và PTDS( Phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự) phải sâu sát với địa bàn được phân công phụ trách và di chuyển về ứng trực tại thôn, làng trước khi xảy ra thiên tai để kịp thời chỉ huy, giải quyết, đặt biệt các nơi vùng sâu, vùng xa có hình thường xuyên bị chia cắt do bão, lũ.
Chủ động mua sắm các vật tư, trang thiết bị như máy cưa, lương thực thực phẩm; có kế hoạch hợp đồng trước với các đơn vị xe tải, xe ô tô, máy đào,... chuẩn bị các rọ đá để kịp thời huy động ứng cứu công trình; rà soát các cơ sở hàng để đảm bảo cung cấp lương thực thực phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và trường hợp địa bàn bị chia cắt do bão, lũ lụt; đặc biệt những vùng sâu, vùng xa như xã Canh Liên, làng Canh Giao xã Canh Hiệp..
            Phân công bộ phận phụ trách công tác phòng chống thiên tai đảm bảo báo cáo nhanh tình hình thiệt hại về Cơ quan thường trực PCTT - TKCN và PTDS huyện kịp thời tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ huy PCTT - TKCN và PTDS tỉnh. Xây dựng kế hoạch tổ chức di dời dân theo từng nhóm hộ, có danh sách người và địa điểm di dời cụ thể đảm bảo giãn cách phòng chống dịch Covid Trường hợp địa phương không đủ cơ sở để thực hiện công tác di dời dân, có nhu cầu sử dụng thêm trường học, cần nêu rõ địa điểm trường, số lượng phòng học cần sử dụng, số người dân di dời lập báo cáo gởi về huyện để UBND huyện chỉ đạo giải quyết./.

Nguồn tin: HẠNH PHÚC - TRUNG TÂM VH-TT-TT HUYỆN VÂN CANH: