Tổ chức họp Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của huyện đánh giá tình hình thực hiện công tác BHXH, BHYT năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023

Thứ ba - 21/02/2023 14:35
Quang cảnh cuộc họp

Ngày 20/02/2023, tại Phòng họp A - UBND huyện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Xuân Việt, Trưởng ban Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện (sau đây gọi tắt là Ban chỉ đạo), đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tình hình thực hiện công tác BHXH, BHYT năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự cuộc họp có ông Đặng Văn Lý, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban chỉ đạo.
     Trong năm 2022, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh cây trồng vật nuôi luôn tiềm ẩn khó lường, đặc biệt là ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới,…. đã ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đời sống Nhân dân trên địa bàn huyện, việc triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn huyện cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể cấp huyện và sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hội đoàn thể địa phương nên công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đã hoàn thành chỉ tiêu được giao, cụ thể: Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN năm 2022: 59.474 triệu đồng (đạt 100,45% so với kế hoạch giao); số người tham gia BHXH BB: 1.994 người (đạt 106,9% so với kế hoạch UBND tỉnh giao; đạt 102,5% so với kế hoạch BHXH tỉnh giao), tăng 141 người (tương ứng 7,6%) so với cùng kỳ năm trước; số người tham gia BHXH tự nguyện: 787 người (đạt 123% so với kế hoạch UBND tỉnh giao, đạt 100% so với kế hoạch phấn đấu BHXH tỉnh giao), tăng 29 người (tương ứng 3,8%) so cùng kỳ năm trước; số lao động tham gia BHXH (bắt buộc + tự nguyện) là 2.781 người, đạt tỷ lệ 19,05% lực lượng trong độ tuổi lao động trên địa bàn huyện; số người tham gia BHTN: 1.633 người (đạt 103,9% so với kế hoạch giao),  tăng 155 người (tương ứng 10,5%) so với cùng kỳ năm trước; số người tham gia BHYT: 28.563 người (đạt 101,6% so với kế hoạch giao), tăng 480 người (tương ứng 1,7%) so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ bao phủ đạt 100% dân số (theo số liệu dân số do Chi cục thống kê cung cấp: 28.123 người). Đã phối hợp, tham mưu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT; thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn huyện; triển khai thực hiện kê khai số định danh cá nhân, căn cước công dân khi tham gia BHXH, BHYT;…..Về công tác tuyên truyền, đã tích cực phối hợp với các ngành và UBND các xã, thị trấn tổ chức các hội nghị truyền thông, tuyên truyền, tư vấn nhằm tuyên truyền về lợi ích lâu dài của việc tham gia BHXH, BHYT đến với người dân.
Ông Đặng Văn Lý, Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại cuộc họp
    Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT vẫn còn một số tồn tại cần tập trung xử lý, giải quyết như: BHXH tự nguyện chưa thu hút được nhiều người dân tham gia; công tác truyền thông, tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT ở cơ sở tuy có chuyển biến nhưng vẫn còn hạn chế; công tác tuyên truyền vận động một số đại lý thu thực hiện chưa hiệu quả;…
      Tại cuộc họp, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo đã tham gia góp ý đối với khắc phục những tồn tại, hạn chế để đảm bảo việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong thời gian đến.
Đồng chí Nguyễn Xuân Việt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu kết luận tại cuộc họp
       Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Việt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện đề nghị Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện là thành viên Ban chỉ đạo và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt “BHXH và BHYT xem đây là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội", đã được Bộ Chính trị chỉ rõ tại Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT. Qua đó thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình. Phấn đấu thực hiện đạt và vượt mức chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đã được UBND tỉnh, UBND huyện giao; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong thực hiện các thủ tục về BHXH, BHYT. Tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cho các đối tượng tham gia BHXH, BHYT cài đặt và sử dụng "Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động", tạo điều kiện để tham gia giám sát việc đóng và thực hiện các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT; thực hiện cơ chế chia sẻ kịp thời các thông tin có liên quan để cập nhật kịp thời thông tin về số lượng doanh nghiệp hoạt động, người lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động được tham gia BHXH, BHYT, ngăn chặn một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có biểu hiện chây ỳ, trốn đóng BHXH, BHYT cho người lao động…./.

Nguồn tin: Lê Thị Thu Vân - Văn phòng HĐND và UBND huyện