13/2022/QH15

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Thời gian đăng: 14/10/2023

10/2022/QH15

Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở

Thời gian đăng: 14/10/2023

09/2022/QH15

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tần số vô tuyến điện

Thời gian đăng: 14/10/2023

15/2022/QH15

Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Thời gian đăng: 14/10/2023

14/2022/QH15

Luật phòng, chống rửa tiền

Thời gian đăng: 14/10/2023

04/2022/QH15

Luật Cảnh sát cơ động

Thời gian đăng: 02/11/2022

05/2022/QH15

Luật Điện ảnh

Thời gian đăng: 02/11/2022

06/2022/QH15

Luật Thi đua, khen thưởng

Thời gian đăng: 02/11/2022

07/2022/QH15

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ

Thời gian đăng: 02/11/2022

08/2022/QH15

Luật kinh doanh bảo hiểm

Thời gian đăng: 02/11/2022

Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn năng nổ, nhiệt tình giúp hội viên phụ nữ sử dụng vốn vay hiệu quả

Thứ tư - 30/08/2023 15:34 798 0
Buổi sinh hoạt tổ định kỳ hàng tháng tại Tổ TK&VV An Long 1, xã Canh Vinh
Buổi sinh hoạt tổ định kỳ hàng tháng tại Tổ TK&VV An Long 1, xã Canh Vinh
Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất để từng bước vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo ở địa phương. Để đạt được những kết quả đó cũng là nhờ vào sự đóng góp không nhỏ của các Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn. Họ đã làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước để giúp các hộ gia đình có nhu cầu về vốn vươn lên thoát nghèo. Tiêu biểu trong số đó là chị Nguyễn Thị Yến - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn An Long 1, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, với 57 tổ viên, không có nợ quá hạn và lãi tồn, tất cả hộ vay đều có ý thức sử dụng vốn đúng mục đích, trả lãi, trả nợ gốc đầy đủ, đúng hạn cho Ngân hàng.
Với tính cách năng nổ, nhiệt tình, năm 2005, chị Yến được tổ viên trong tổ tin tưởng bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn. Thời gian đầu, chị Yến cũng gặp không ít khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền để các hộ nghèo thay đổi tư duy về vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ NHCSXH, Hội Phụ nữ xã và sự chủ động, tích cực tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn vay, chị Yến đã có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong công việc.
Với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Yến luôn sâu sát, nắm bắt kịp thời từng hoàn cảnh gia đình, nhu cầu vay vốn của các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn, luôn học hỏi, nghiên cứu kỹ nội dung các chương trình tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ. Chị cũng tham gia đầy đủ các buổi tập huấn nghiệp vụ của NHCSXH huyện, hiểu rõ từng đối tượng vay vốn và nắm rõ quy trình cho vay của NHCSXH huyện để tư vấn, hỗ trợ cho tổ viên thông qua các cuộc họp, các buổi sinh hoạt định kỳ Tổ tiết kiệm và vay vốn.
Khi được hỏi về kinh nghiệm trong công tác quản lý và giúp người dân sử dụng vốn vay hiệu quả, Chị Yến chia sẻ: “Với vai trò trách nhiệm của người Tổ trưởng thì phải luôn tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ vay vốn của NHCSXH, của Ban giảm nghèo xã và hằng tháng tham gia giao ban đầy đủ tại điểm giao dịch xã, tổ chức sinh hoạt tổ, thường xuyên theo dõi kiểm tra việc sử dụng vốn vay của các hộ vay vốn. Việc làm này không chỉ giúp cho bản thân tôi nắm bắt, tiếp thu kịp thời những vấn đề liên quan đến chính sách tín dụng, để tiến hành bàn bạc công khai, dân chủ ngay từ khi bình xét đối tượng được thụ hưởng đến quá trình sử dụng vốn vay đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi, phát triển ngành nghề và thường xuyên đôn đốc mọi thành viên trong tổ thực hiện trả nợ, nộp lãi đầy đủ, đúng kỳ hạn, vận động các tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm nên mới có được kết quả như ngày hôm nay”.
Hiện nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn An Long 1 do chị Nguyễn Thị Yến quản lý có 57 tổ viên với tổng dư nợ hơn 4.819 triệu đồng, bao gồm các chương trình vay vốn như: chương trình cho vay hộ Nghèo, hộ Cận nghèo, Giải quyết việc làm, Học sinh sinh viên,… trong những năm qua, Tổ TK&VV không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng. Số dư tiền gửi tiết kiệm trên 151 triệu đồng, 100% số hộ vay có tiền gửi tiết kiệm hàng tháng với trên  100.000đ/tháng/tổ viên. Điều đáng nói là với sự giám sát việc sử dụng vốn của bà con đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với Ngân hàng, các tổ viên vay vốn đều có ‎ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu.
Ngoài vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Yến còn là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn An Long 1, gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ, có tinh thần tương thân tương ái, sẳn sàng chia sẽ giúp đỡ, hướng dẫn các chị em trong chi hội cách thức làm ăn, để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh, bản thân chị còn vận động gia đình tham gia thực hiện tốt các phòng trao xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng nông thôn mới và các phong trào thi đua do địa phương phát động.
Từ sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác quản lý nguồn vốn vay, hết lòng với nhiệm vụ và làm tốt vai trò “cầu nối” giữa NHCSXH với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, chị Nguyễn Thị Yễn được nhận xét, đánh giá là một tuyên truyền viên xuất sắc tiêu biểu trong nhiều năm liền, xứng đáng để các thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn trong xã, học tập, noi theo.

Nguồn tin: Lê Thị Tuyết Nhung - Hội LHPN xã Canh Vinh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của UBND huyện Vân Canh?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập48
  • Hôm nay5,204
  • Tháng hiện tại90,859
  • Tổng lượt truy cập4,308,439
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VÂN CANH