Phát huy hiệu quả nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội trong công tác giảm nghèo tại làng Kà Bông, xã Canh Liên

Thứ năm - 28/03/2024 09:33 196 0
Trong những năm qua, hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn xã đã được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi từ nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo và từng bước vươn lên trong cuộc sống góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn xã Canh Liên nói  chung, làng Kà Bông nói riêng.

Làng Kà Bông, xã Canh Liên, huyện Vân Canh
Nhiều hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, Làng Kà Bông đã thoát nghèo từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội. Từ nguồn vốn vay này đã giúp nhiều hộ vay đầu tư trồng rừng (keo lai), mua bán nhỏ, cải tạo vườn, chăn nuôi. Chăm chỉ làm ăn, chỉ trong vòng 5 năm nhiều gia đình: “Thời điểm khó khăn nhất nguồn vốn cho vay của NHCSXH đã cứu cánh cho nhiều gia đình, tạo điều kiện gia đình phát triển kinh tế. Qua đó hộ dân đã vượt qua khó khăn, từng bước có cuộc sống ổn định”.
Thông qua nguồn vốn vay của NHCSXH huyện Vân Canh, nhiều mô hình kinh tế ở xã đã phát huy hiệu quả với các chương trình cho vay như: nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, xây dựng nhà ở, cho vay giải quyết việc làm, hộ nghèo, hộ cận nghèo ... Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã thúc đẩy người dân trong xã phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cũng như góp phần thiết thực nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.
Ông Đinh Văn Ninh – Chi hội trưởng Hội nông dân làng Kà Bông cho biết: “Trong những năm qua, bà con nông dân chúng tôi đã mạnh dạn tiếp cận các nguồn vốn của NHCSXH đã giúp cho nhiều hộ dân thoát nghèo, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, góp phần xây dựng nông thôn mới”.
Để nguồn vốn đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách có hiệu quả, hàng năm, Hội Nông dân xã Canh Liên đã phối hợp với phòng giao dịch NHCSXH huyện và Ban quản lý các làng tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách mới của Chính phủ, của tỉnh, của huyện và địa phương. Tuyên truyền đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách tại 8/8 làng. Đồng thời, thường xuyên chỉ đạo, rà soát chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, kiểm tra việc bình xét cho vay đảm bảo công khai, minh bạch, đôn đốc, giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng quy định. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục tham mưu cấp ủy, phối hợp với Chính quyền, NHCSXH huyện, các tổ tiết kiệm và vay vốn rà soát lại các đối tượng đủ điều kiện vay vốn, tạo điều kiện cho các hộ được tiếp cận nguồn vốn trong thời gian sớm nhất.
Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện không chỉ góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, mà còn góp phần thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn xã. Đây là tiền đề quan trọng để xã Canh Liên sớm đạt các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra./.

Nguồn tin: Đinh Văn Thênh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Canh Liên