Họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Vân Canh

Thứ sáu - 14/07/2023 10:57
Quang cảnh hội nghị

Ngày 13/7/2023, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện Vân Canh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, giai đoạn 2021 - 2025. Dự và chỉ đạo cuộc họp có đồng chí Lương Đình Tiên - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban Chỉ đạo; đồng chí Phan Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo, các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ Thư ký giúp việc cho Ban Chỉ đạo.
     Tại cuộc họp các đại biểu đã nghe Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, cơ quan tổng hợp các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện thời gian qua (tính đến ngày 12/7/2023) và những khó khăn, vướng mắc, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thời gian đến; nghe đại diện lãnh đạo của Phòng Dân tộc, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cơ quan chủ quản của 03 Chương trình báo cáo những vướng mắc riêng của Chương trình phụ trách và ý kiến tham gia của lãnh đạo các địa phương.
       Theo đó, tổng nguồn vốn được phân bổ: 95.975,721 triệu đồng (bao gồm cả vốn năm 2022 được kéo dài sang năm 2023 và vốn năm 2023) của 03 Chương trình là 95.975,721 triệu đồng, đến nay đã giải ngân được 13.939,030 triệu đồng, đạt 14,52% kế hoạch vốn, cụ thể như sau: Vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển Kinh tế - Xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là 81.871,230 triệu đồng, đến nay đã giải ngân được 10.244,201 triệu đồng, đạt 12,51% kế hoạch; vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững là 8.294,752 triệu đồng đã giải ngân được 1.304,547 triệu đồng, đạt 15,73% kế hoạch; vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (MTQGXDNTM) là 5.809.738 triệu đồng, đến nay đã giải ngân được 2.390,282 triệu đồng, đạt 41,14% kế hoạch.
      Hiện nay, tiến độ giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện đến thời điểm này vẫn còn chậm; một số dự án, tiểu dự án, nội dung của Tiểu dự án trong quá trình triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn, lúng túng (Tiểu dự án 1 của dự án 9; Tiểu dự án 2 của dự án 3; Dự án 7)..... Tại Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 9 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 1719/QĐ -TTg ngày 14/10/2021 đã quy định: Các hộ dân tộc thiểu số nghèo thuộc danh sách dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, dân tộc có khó khăn đặc thù và các xã khu vực III, các thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 hiện thông báo số 854/TB-BDT tỉnh Bình định tạm dừng. Chưa có hướng dẫn cụ thể triển khai thực hiện Tiểu dự án 2, của dự án 10. Tiểu dự án 1, Dự án 9: Đầu tư phát triển kinh tế - xã hội nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn chưa thực hiện do chưa có hướng dẫn cụ thể nên tạm dừng. Nguồn vốn Trung ương và tỉnh hỗ trợ Chương trình MTQGXDNTM chủ yếu đầu tư về cơ sở hạ tầng; vốn sự nghiệp để phát triển sản xuất, văn hóa, môi trường chưa được quan tâm hỗ trợ đúng mức. Và một số nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan nên đến nay mới chỉ  giải ngân được 13.939,030 triệu đồng, đạt 14,52% kế hoạch.

Đồng chí Lương Đình Tiên - Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo.
    Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện trong thời gian tới. Kết luận cuộc họp, đồng chí Đồng chí Lương Đình Tiên, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban Chỉ đạo yêu cầu các ngành, UBND các xã, thị trấn, các chủ đầu tư thụ hưởng các Chương trình mục tiêu quốc gia đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện và thanh toán theo đúng quy định hiện hành, chủ động có ý kiến đề xuất khi gặp các vấn đề khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ kịp thời; các địa phương, đơn vị cần phối hợp chặt chẽ, chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ; các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các đơn vị tích cực chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn kịp thời các đơn vị triển khai thực hiện./.