Vân Canh: Tỉ lệ sinh con thứ 3 tăng 6%

Thứ sáu - 29/03/2019 09:37 12 0
Thời gian gần đây, công tác DS-KHHGĐ huyện Vân Canh gặp không ít khó khăn, nhất là khi các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ chuyển dần từ miễn phí sang tiếp thị xã hội và thu phí dịch vụ nên một số người dân chưa quen; các trường hợp tảo hôn chưa được xử lý triệt để, chưa đủ sức răn đe để ngăn ngừa các đối tượng khác.
 

Tính đến ngày 30.9, tổng số sinh trên địa bàn huyện là trên 310 trẻ, trong đó, con thứ 3 trở lên là 50 trẻ (tăng 18 trẻ, tương ứng tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó 24 trẻ được sinh ra trong gia đình con một bề, 26 trẻ được sinh ra ở các gia đình đã có đủ trai, gái. Tỉ lệ mất cân bằng giới tính cũng có chiều hướng tăng với 170 bé trai/140 bé gái; có nhiều gia đình muốn sinh 3 con.

Ngoài ra, vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết cũng có nhiều dấu hiệu đáng quan ngại. Để ngăn ngừa, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện đã tích cực triển khai thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; Kế hoạch tăng cường hoạt động truyền thông nhằm ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện. Bà Nguyễn Thị Trung Mỹ, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, cho biết: Trung tâm không tổ chức tuyên truyền ở các thôn, làng như trước, vì khó tập hợp được người dân. Thay vào đó, Trung tâm tăng cường phối hợp với các trường học, tổ chức sinh hoạt ngoại khóa sức khỏe sinh sản vị thành niên - thanh niên cho học sinh THPT và THCS, nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, hạn chế nạn tảo hôn. Thậm chí sẽ đến từng nhà giám sát, hỗ trợ, tư vấn cho những cặp vợ chồng chưa áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại, nâng cao kiến thức về DS - KHHGĐ cho đồng bào, mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến người sử dụng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của UBND huyện Vân Canh?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay492
  • Tháng hiện tại6,254
  • Tổng lượt truy cập32,963
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây