Thường trực HĐND huyện giám sát việc ban hành văn bản QPPL của HĐND và UBND cấp xã trên địa bàn huyện.

Thứ sáu - 29/03/2019 09:19 22 0
Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-TTHĐND, ngày 09 tháng 5 năm 2018, vừa qua, Thường trực HĐND huyện do ông Phan Văn Cường - Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn, các thành viên gồm có: Ông Nguyễn Đình Lang - Viện Trưởng Viện KSND, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện; bà Phan Thị Thanh Quyên, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện; Ông Đinh Văn Mực, Bí thư Đảng ủy xã Canh Liên, thành viên Ban Pháp chế HĐND huyện; Ông Nguyễn Văn Cung, Cán bộ Tư pháp xã Canh Vinh, thành viên Ban Pháp chế HĐND huyện; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Lãnh đạo Phòng Tư pháp tiến hành đợt giám sát tại UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đoàn giám sát Thường trực HĐND huyện làm việc tại UBND xã Canh Thuận.

Hoạt động giám sát được tổ chức để đánh giá việc triển khai thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Nghị định 34/2016/NĐ-CP ngày 14.5.2016 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể chủ yếu tập trung vào việc tổ chức thực hiện quy trình ban hành (việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; việc tổ chức lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức và đối tượng chịu sự tác động của văn bản quy phạm pháp luật…); việc phổ biến, tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật…

Đợt giám sát không chỉ nhằm mục đích phát hiện, uốn nắn những tồn tại, hạn chế trong công tác ban hành, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật, mà còn giúp cho cơ sở nhận biết và phân định rõ hơn giữa văn bản quy phạm pháp luật với văn bản hành chính thông thường; đồng thời, hướng dẫn thêm cho cơ sở về quy trình, nghiệp vụ cũng như thẩm quyền xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để từng bước nâng cao chất lượng của cơ quan tham mưu trong soạn thảo loại các loại văn bản mang tính pháp quy trong tình hình mới./.

Thu Vân