Từ phong trào TDÐKXDÐSVH ở huyện Vân Canh: Ðời sống tinh thần chuyển biến tốt

Thứ sáu - 29/03/2019 05:05 18 0
Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) ở huyện Vân Canh được triển khai rộng khắp, góp phần bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tạo động lực cho nhân dân phấn khởi, đời sống tinh thần chuyển biến tốt.

Từ phong trào TDÐKXDÐSVH ở huyện Vân Canh: Ðời sống tinh thần chuyển biến tốt

Từ khi tích cực thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH, làng Kà Bưng, xã Canh Liên đã khởi sắc rõ rệt, điểm dễ thấy nhất là đường sá trong làng phong quang hơn trước.

Để tạo sức lan tỏa của phong trào, Phòng VHTT - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phong trào đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan thành viên thực hiện tốt các nội dung xây dựng đời sống văn hóa gắn với nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị.

Từ khi phong trào được triển khai lồng ghép, kết hợp với các phong trào, các cuộc vận động khác, đặc biệt là cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần nhân dân được nâng cao hơn nhiều so với trước. Hoặc như từ cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, hàng trăm hộ nghèo, neo đơn, tàn tật được sửa chữa, làm nhà mới, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, vốn sản xuất để các hộ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình theo hướng bền vững.

Từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, phong trào đã đạt nhiều kết quả tích cực, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Các cuộc vận động, phong trào, như: Xây dựng “Làng văn hóa”, “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp” đạt chuẩn văn hóa; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội… được đông đảo nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Toàn huyện có 7.687 gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, đạt tỉ lệ 94,11% trên tổng số gia đình toàn

huyện. Có 7.607 gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa được cơ sở bình xét xếp loại từ trung bình trở lên, đạt tỉ lệ 98,95%  trong tổng số gia đình đăng ký thực hiện; 38/48 thôn, làng đạt chuẩn văn hóa đạt 79,16%; có 40/56 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được cấp thẩm quyền công nhận danh hiệu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, đạt tỉ lệ 71,42% so với tổng số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên toàn huyện.

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội cũng được đồng bào các dân tộc trong huyện hưởng ứng nhiệt tình. Ông Đinh Văn Mưa, ở làng Kà Bưng, xã Canh Liên, cho biết: Trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đồng bào Bana giữ lại cồng chiêng, rượu cần, đó là truyền thống tốt đẹp. Nhưng bỏ cái lệ vui chơi triền miên, kéo dài 2 - 3 ngày, vừa tốn kém vừa ảnh hưởng đến sức khỏe và sản xuất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của UBND huyện Vân Canh?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay287
  • Tháng hiện tại4,695
  • Tổng lượt truy cập22,476
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây