Giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ĐBDTTS ở Vân Canh

Thứ sáu - 29/03/2019 05:06 10 0
Ngày 21.9, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã làm việc với UBND huyện Vân Canh về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) và thực hiện quyết định số 755 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2014-2016 về việc phê duyệt chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, cho hộ ĐBDTTS

Giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ĐBDTTS ở Vân Canh

Báo cáo của UBND huyện cho biết, tổng số hộ ĐBDTTS được cấp giấy chứng nhận là 247 hộ, với trên 294ha/ tổng số hộ 3.309 hộ ĐBDTTS. Trong đó, số hộ thiếu đất sản xuất là 312 hộ/140 ha; số hộ không có đất sản xuất là 227 hộ. Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị của huyện cũng đã nêu lên một số hạn chế, vướng mắc và kiến nghị một số nội dung như ngành chức năng cần hỗ trợ kinh phí đo đạc, cấp giấy chứng nhận cho hộ ĐBDTTS về thực hiện kế hoạch giao đất lâm nghiệp; hỗ trợ kinh phí cho công tác quy hoạch tạo mặt bằng để giải quyết đất ở cho người dân ĐBDTTS; diện tích đất nông nghiệp không tăng, diện tích giao khoán rừng còn, nhưng không có kinh phí để thiết kế giao diện tích còn lại này cho dân quản lý...

Đại diện đoàn giám sát đã chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện và đề nghị địa phương cần phân tích rõ nguyên nhân chính vì sao các hộ chưa cấp sổ để có biện pháp giải quyết triệt để, nhằm đảm bảo quyền lợi ích thiết thực và hợp pháp cho người dân.