Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vân Canh Giúp người nghèo vượt khó

Thứ sáu - 29/03/2019 04:41 23 0
Qua 15 năm nỗ lực thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ người nghèo, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vân Canh đã giúp được nhiều hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện vươn lên trong cuộc sống.

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vân Canh Giúp người nghèo vượt khó

Theo chân những cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Vân Canh kiểm tra các hộ nghèo được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, chúng tôi không khỏi vui mừng khi chứng kiến nhiều gia đình đã thoát nghèo nhờ vay vốn ưu đãi của NHCSXH và đang nỗ lực vươn lên làm giàu bằng các mô hình kinh tế tổng hợp VACR, trồng trọt kết hợp chăn nuôi… Bộ mặt nông thôn miền núi Vân Canh nhờ đó cũng được khởi sắc đáng kể.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Lê Thị Dự, ở thôn Bình Long, xã Canh Vinh khi chị đang tất bật chăm sóc đàn heo hơn 100 con. Chị Dự bộc bạch, trước kia gia đình chị thuộc diện nghèo; được Hội Phụ nữ động viên và tạo điều kiện tín chấp vay 50 triệu đồng, chị mua 3 con bò cái về nuôi. Đàn bò sinh sản, phát triển nhanh, chị bán bò mua đất trồng rừng và mở rộng chăn nuôi heo theo mô hình gia trại. Hiện gia đình chị đã thoát nghèo, đang chăn nuôi 13 con bò, 10 heo nái, 110 con heo lứa, trồng 3 sào lúa, 3 ha rừng.

Chị Đinh Thị Chỉnh, hội viên phụ nữ làng Hà Văn Trên, xã Canh Thuận là hộ dân tộc thiểu số nghèo. Chị được vay 25 triệu đồng để mua 2 con bò về nuôi; đến nay, đàn bò phát triển được 6 con và chị đã trả hết nợ. Chị tiếp tục vay 48 triệu đồng từ các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH để trồng 2 ha keo và phát triển thêm đàn bò được 8 con. Hiện gia đình chị đã thoát nghèo, có thu nhập ổn định và tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động.

Chị Dự, chị Chỉnh là 2 trong số rất nhiều điển hình thoát nghèo nhờ đồng vốn vay từ NHCSXH huyện Vân Canh. 15 năm qua, NHCSXH huyện đã phối hợp với chính quyền và các hội, đoàn thể kịp thời triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi đến từng thôn, tạo điều kiện cho hàng chục ngàn lượt hộ được vay vốn phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH Vân Canh với hơn 537 tỉ đồng trong 15 năm qua đã giúp gần 32.000 lượt hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện được vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm hộ nghèo mỗi năm trên địa bàn huyện khoảng 5%.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vân Canh, cho biết: Để tiếp tục giúp hộ nghèo vươn lên, đơn vị sẽ phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và UBND các xã, thị trấn, triển khai sâu rộng Chỉ thị 40 - CT/TW của Ban Bí thư, Quyết định số 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 56 - CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Canh để cán bộ và nhân dân biết nội dung tinh thần chỉ đạo của chỉ thị, vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. NHCSXH huyện cùng các hội, đoàn thể, các địa phương cùng chung tay nỗ lực đưa đồng vốn đến đúng địa chỉ, đúng đối tượng được thụ hưởng, để những đồng vốn đó đem lại sự no ấm, hạnh phúc cho những hoàn cảnh khó khăn và chắp cánh cho những ước mơ tương lai.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của UBND huyện Vân Canh?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay262
  • Tháng hiện tại4,670
  • Tổng lượt truy cập22,451
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây