Hỗ trợ đồng bào DTTS thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ sáu - 29/03/2019 08:02 16 0
Mới đây, huyện Vân Canh cùng với 4 huyện miền núi trung du, được UBND tỉnh Bình Định chọn tham gia Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (DA SCRIEM). DA sẽ là cơ hội để đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế.

Hỗ trợ đồng bào DTTS thích ứng với biến đổi khí hậu

Hình ảnh bà con làng Canh Giao, xã Canh Hiệp đi lại khó khăn trong mùa mưa

UBND tỉnh vừa đề xuất tham gia 7 tiểu DA thuộc DA SCRIEM, tổng kinh phí khoảng 52,3 triệu USD; tập trung vào các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, phòng vệ xâm thực bờ sông, bờ biển và lũ lụt tại 3 huyện miền núi là Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão và 2 huyện trung du Hoài Ân, Tây Sơn, với nhiều hạng mục đầu tư phát triển hạ tầng vùng đồng bào DTTS.

Ông Phạm cửu, ở làng Canh Tiến xã vùng cao Canh Liên vui mừng cho hay: “Ông rất mong muốn dự án được triển khai sớm hơn, để bà con có con đường thuận tiện giao lưu mua bán hàng hóa và phát triển kinh tế…có đường rồi làng sẽ không còn sợ khi có người ốm đau nữa, đường đèo Nha Sam xã Canh Hiệp liền mạnh với làng Canh Tiến đi xe gắn máy khoảng 15 phút là tới bệnh viện chuyên khoa Vân Canh”.

Nguồn Dự án trên chủ yếu hỗ trợ cho đồng bào DTTS không được hưởng đầy đủ các lợi ích từ các chương trình, dự án phát triển kinh tế của Nhà nước do khoảng cách địa lý xa xôi và bị cô lập vì thiếu hạ tầng giao thông; ít được tiếp cận cơ hội kinh tế và các dịch vụ xã hội, nên tỉ lệ nghèo cao hơn. 3 huyện miền núi nói trên cũng là những địa bàn bị ảnh hưởng nhiều bởi biến đổi khí hậu, cộng đồng đồng bào DTTS dễ bị tổn thương. Vì vậy, Dự án SCRIEM dự kiến sẽ được thực hiện tại 3 huyện đông đồng bào DTTS trong thời gian từ năm 2019-2023, trong đó giai đoạn I sẽ được triển khai thực hiện tại huyện Vân Canh.

Mục tiêu của dự án gồm: Nâng cấp hạ tầng giao thông nông thôn (GTNT) vùng đồng bào DTTS; cải thiện hạ tầng phục vụ sản xuất và phát triển tổng hợp; tăng cường quy trình quản lý phân cấp công trình công cộng… DA sẽ nâng cấp và xây dựng mạng lưới giao thông tại các huyện miền núi (bao gồm cầu, cống, hệ thống thoát nước, kè); xây dựng, nâng cấp, khôi phục hoặc kiên cố hóa hệ thống cung cấp nước sinh hoạt nông thôn đủ chất lượng cho các hộ gia đình, cơ sở sản xuất và dịch vụ, nhằm tăng cường khả năng thích ứng với các hiện tượng khí hậu cực đoan tại 3 huyện miền núi là Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão và 2 huyện trung du Hoài Ân, Tây Sơn, với nhiều hạng mục đầu tư phát triển hạ tầng vùng đồng bào DTTS.

Ông Nguyễn Văn Thanh, trưởng làng Canh Giao, xã Canh Hiệp phấn khởi nói: “Ông rất phấn khởi nghe được tin từ nay đến năm 2023, Nhà nước sẽ làm đường từ Hồ Quang Hiển đi vào làng Canh Giao. Có đường bà con ở đây sẽ bớt khổ khi đi lại trong mùa mưa và mua bán hàng hóa…Hình thành con đường rồi thì bà con có cơ hội phát triển về ngành nghề dầu rái, hái lá nón, trái say và nhiều nghề thủ công mỹ nghệ khác sẽ được hình thành và phát triển góp phần xóa đói giảm nghèo”.

Đáng chú ý như tiểu DA nâng cấp hệ thống đường GTNT liên xã phục vụ đồng bào DTTS huyện Vân Canh, gồm xây dựng đường GTNT từ xã Canh Hiệp qua đèo Nha Sam đến làng Canh Tiến - xã Canh Liên; nâng cấp đường GTNT đến làng Canh Giao;  xây dựng cầu qua sông Hà Thanh đi đến làng Suối Mây…Những dự án này sẽ góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông nối các vùng khó khăn, giúp đồng bào DTTS thuận tiện trong việc đi lại và góp phần thúc đây phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo tại địa phương.


Đình Dặm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của UBND huyện Vân Canh?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay492
  • Tháng hiện tại6,199
  • Tổng lượt truy cập32,908
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây