Vân Canh: Tích cực bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Thứ sáu - 29/03/2019 09:52 9 0
Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động, BHXH huyện Vân Canh đã và đang tích cực phối hợp với các đơn vị để bàn giao sổ BHXH cho người lao động tự quản lý.
 

Theo thống kê của BHXH huyện Vân Canh, toàn huyện có hơn 1.500 người đang công tác ở 85 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, rà soát và nhập dữ liệu nên đến hết tháng 6.2017, BHXH huyện đã bàn giao sổ BHXH cho hơn 800 công chức, viên chức và người lao động, chiếm hơn 50% số người tham gia, vượt kế hoạch tỉnh giao 10%.

Trước đây, sổ BHXH được các đơn vị sử dụng lao động lưu giữ. Cách làm này phát sinh một số tồn tại, bất cập như sau: hầu hết cán bộ phụ trách BHXH tại các đơn vị chủ yếu làm kiêm nhiệm, thường xuyên luân chuyển; đơn vị không có phương tiện chuyên dụng để bảo quản sổ BHXH trong khi thời gian lưu giữ kéo dài, dễ bị ẩm mốc; tờ rời sổ BHXH dễ bị thất lạc, thậm chí chủ sử dụng lao động không trả sổ BHXH cho người lao động khi có nhu cầu chuyển đến nơi làm mới; nhiều trường hợp đơn vị sử dụng lao động tuy vẫn trừ tiền đóng BHXH của người lao động nhưng không nộp cho cơ quan BHXH, mà chiếm dụng để sử dụng vào việc khác và người lao động không biết... Những tồn tại này làm ảnh hưởng xấu đến quyền lợi BHXH của người lao động.

Bằng việc tự quản lý sổ BHXH, người lao động có thể giám sát, yêu cầu đơn vị sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH cho mình một cách kịp thời; ngăn ngừa tình trạng chủ sử dụng lao động vi phạm pháp luật về BHXH. Đặc biệt, việc trực tiếp giữ sổ BHXH cũng giúp người lao động khi nghỉ việc kịp thời được giải quyết chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp hoặc có ngay sổ BHXH để tiếp tục tham gia cộng nối quá trình đóng BHXH khi đi làm việc tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khác.

Ông Phùng Đình Trúc, Giám đốc BHXH huyện Vân Canh cho biết: BHXH huyện sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các đơn vị sử dụng lao động đẩy nhanh tiến độ rà soát và nhập dữ liệu sổ BHXH để kịp thời bàn giao cho người lao động trước tháng 12.2017.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của UBND huyện Vân Canh?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay318
  • Tháng hiện tại5,592
  • Tổng lượt truy cập23,373
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây