CA huyện Vân Canh: Vận động thực hiện tốt Quy ước “3 không”

Thứ sáu - 29/03/2019 06:27 7 0
Thời gian qua, CA huyện Vân Canh đã tổ chức thực hiện tốt Quy ước “3 không”, góp phần đảm bảo tình hình ANTT vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

CA huyện Vân Canh: Vận động thực hiện tốt Quy ước “3 không”

Làng Đắc Đâm, thị trấn Vân Canh, là khu dân cư điển hình về ANTT

Vân Canh là huyện miền núi, trình độ nhận thức, chấp hành pháp luật của người dân còn nhiều hạn chế, nhất là ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số; một số tập tục lạc hậu còn tái diễn, tình trạng tảo hôn, nạn tự tử, truyền đạo trái phép diễn biến phức tạp.

Nội dung Quy ước “3 không”:

- Không để Fulro, tổ chức Ðề ga móc nối hoạt động;

- Không để tôn giáo tuyên truyền phát triển trái phép;

- Không để tập tục lạc hậu khôi phục, phát triển; nhân dân tự giải quyết các mâu thuẫn xảy ra ở cơ sở.

Trước tình hình đó, nhằm nhanh chóng ngăn chặn, sớm giữ vững ổn định an ninh tuyến núi, CA huyện Vân Canh đã chủ động nắm tình hình, tham mưu kịp thời cho Huyện ủy, UBND huyện và CA tỉnh chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện thí điểm Quy ước “3 không”; một số địa phương tổ chức đưa nội dung Quy ước “3 không” vào đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Nội dung của Quy ước ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện. CA huyện đã phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện Quy ước gắn với  phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Thông qua các hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến sinh động như “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, in tờ rơi cấp cho từng hộ, treo ở nhà rông, nhà văn hóa của làng, của thôn…, được đồng bào dân tộc thiểu số quan tâm, tham gia thực hiện. Qua đó, đã góp phần tích cực vào công tác phòng, chống tội phạm, bài trừ, ngăn chặn tệ nạn xã hội, tập tục lạc hậu; kịp thời phát hiện sớm những âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT ở địa phương. 

Hàng năm, các cấp, các ngành trong huyện đã tổ chức tuyên truyền pháp luật có lồng ghép nội dung của Quy ước “3 không” 2 lượt ở 28/28 làng, có gần 1.400 lượt người tham dự. Đến nay, có 25/28 khu dân cư không tội phạm và tệ nạn xã hội; có 19/28 làng đạt danh hiệu Làng văn hóa, trong đó có 5 làng đạt danh hiệu Làng văn hóa cấp tỉnh, 14 làng đạt danh hiệu Làng văn hóa cấp huyện; 85% số hộ đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn “Gia đình văn hóa”, nhiều làng từ 5 - 10 năm liền không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Hiện nay, Quy ước “3 không” đã trở thành phong trào phát triển rộng khắp ở tất cả các làng đồng bào dân tộc thiểu số và trở thành hạt nhân của phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại địa phương.

Có thể nói, việc triển khai thực hiện Quy ước “3 không” đã ngăn chặn có hiệu quả việc tuyên truyền phát triển đạo trái pháp luật, đẩy lùi các tập tục lạc hậu, giải quyết tranh chấp, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân từ cơ sở và đặc biệt là phát huy được sức mạnh của quần chúng nhân dân, của hệ thống chính trị ở cơ sở trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Vân Canh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của UBND huyện Vân Canh?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay318
  • Tháng hiện tại5,611
  • Tổng lượt truy cập23,392
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây