Vân Canh, tổng kết 5 năm, thực hiện ứng phó sự cố thiên Tai và tìm kiếm cứu nạn.
Ngày 26/6. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện Vân Canh đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn giai đoạn 2013-2018; triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự có đồng chí Lê Bá Thành, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, cùng các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo các xã, thị trấn, đồng chí Trần Kim Vũ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban PCTT-TKCN Chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Giai đoạn 2013-2018, thời tiết diễn biến phức tạp, nhưng do có sự chuẩn bị tốt nên huyện Vân Canh đã không xảy ra tình huống bị động, bất ngờ trong công tác PCTT-TKCN; Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện Vân Canh, thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, các ban, ngành đoàn thể và nhân dân, nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác cứu hộ, cứu nạn, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xã hội đồng thời, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT - TKCN các cấp đủ số lượng theo quy định, duy trì nghiêm chế độ trực, kịp thời đề xuất với UBND huyện các phương án ứng phó với các tình huống, xây dựng hoàn thiện phương án, kế hoạch, tổ chức lực lượng đủ thành phần, sử dụng tốt các loại trang bị, phương tiện có trong biên chế theo phương châm “4 tại chỗ”; tổ chức trực cứu hộ, cứu nạn đúng theo quy định.

Qua 5 năm, trên địa bàn huyện Vân Canh đã xảy ra 60 cơn bão, 75 đợt không khí lạnh và 26 đợt mưa lớn gây ngập úng cục bộ một số xã đã làm 02 người chết, 07 người bị thương, 40 nhà dân bị sập, 537 nhà bị ngập lụt, trên 146 ha dất nông nghiệp bị sa bồi, thủy phá, 510 ha lúa Đông xuân mới gieo sạ bị nước cuốn trôi, cơ sở hạ tầng bị hư hỏng nặng, trên 20 ngàn con gia súc, gia cầm bị nước cuốn trôi, bên cạnh đó nắng, nóng hạn hán đã làm cho trên 2.800 hộ dân thiếu nước uống, trên 245 ha cây trồng bị hạn hán, mất mùa, tổng thiệt hại trên 40 tỷ đồng..

Lực lượng bộ đội thường trực và dân quân tự vệ đã tham gia hơn 2.400 ngày công, kịp thời giúp dân khắc phục hậu quả thiên Tai, sớm ổn định cuộc sống.

Thời gian tới, Ban chỉ huy PCTT - TKCN huyện Vân Canh chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác PCTT - TKCN; Duy trì nghiêm túc chế độ trực chỉ huy, trực ban TKCN 24/24 giờ, theo dõi nắm chắc tình hình về diễn biến thời tiết kịp thời tham mưu UBND huyện và các xã, thị trấn, cơ quan xử lý có hiệu quả khi có tình huống xảy ra trên địa bàn; Tăng cường đầu tư mua sắm vật chất, phương tiện theo chỉ tiêu, đáp ứng yêu cầu cho lực lượng tham gia nhiệm vụ, tìm kiếm cứu nạn của huyện với phương châm “4 tại chỗ”./.

Quang Hưng  (Cập nhật ngày 28-06-2018)