Kết quả cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện uỷ thác qua Hội Nông dân huyện giai đoạn 2012 đến nay.
Thực hiện văn bản liên tịch đã ký kết giữa Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện với Hội Nông dân huyện về ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện. Trong giai đoạn 2012 đến nay, NHCSXH huyện cùng với Hội Nông dân huyện đã thực hiện cho vay 15 chương trình tín dụng chính sách, kết quả như sau:

Buổi sinh hoạt Tổ Tiết kiệm và vay vốn tại làng Hiệp Giao-thị trấn Vân Canh

Doanh số cho vay 129.140 triệu đồng/4.410 lượt hộ vay. Doanh số thu nợ 85.025 triệu đồng. Tổng dư nợ 77.318 triệu đồng/2.137 hộ/50 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), tăng 31.192 triệu đồng so năm 2012, tỷ lệ tăng trưởng dư nợ 67,6%. Nợ quá hạn còn 77 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,1% dư nợ, giảm 167 triệu đồng so năm 2012 và giảm tỷ lệ nợ quá hạn 0,43% (năm 2012 tỷ lệ nợ quá hạn 0,53%).

Bằng phương thức cho vay uỷ thác qua Hội Nông dân huyện, với việc xét chọn đối tượng hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu vay vốn từ Tổ TK&VV, Hội Nông dân huyện đã lồng ghép các chương trình khuyến nông, lâm, ngư, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất ... với vay vốn tín dụng ưu đãi, tuyên truyền vận động hội viên tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật, phát động các phong trào thi đua làm kinh tế giỏi, thành lập các câu lạc bộ để giúp nhau làm kinh tế; từ đó giúp hội viên vay vốn ứng dụng được các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi, sử dụng cây, con giống mới đã đem lại hiệu quả kinh tế cao như: cây mì (sắn), trồng rừng nguyên liệu, nuôi heo rừng lai, bò lai, heo hướng nạc... từng bước đã làm thay đổi cuộc sống của người nghèo, hộ chính sách khó khăn vươn lên thoát nghèo. Nhiều hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số đã chuyển biến về nhận thức có ý chí vươn lên, mạnh dạn vay vốn để sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình, làm dấy lên một phong trào nông nghiệp, nông dân, nông thôn áp dụng tiến bộ khoa học tăng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi góp phần phát triển kinh tế, văn hoá xã hội ở nông thôn khởi sắc, giảm dần khoảng cách chênh lệch giàu, nghèo giữa thành thị và nông thôn, giữa miền núi và miền xuôi; hoạt động phong trào của các cấp Hội Nông dân càng phong phú, sôi nổi, thu hút nhiều người tham gia và gắn bó với tổ chức Hội.

Vốn tín dụng ưu đãi đã đến với 2.137 hội viên nông dân, đã góp phần ổn định việc làm và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần giảm dần tỷ lệ hộ nghèo chung trên địa bàn huyện hàng năm từ 5-7%.

Để hoạt động cho vay tín dụng chính sách ủy thác qua Hội Nông dân huyện có hiệu quả và chất lượng, hàng năm Hội Nông dân huyện lập kế hoạch và thực hiện kiểm tra, giám sát công việc nhận ủy thác của 100% Hội Nông dân  cấp xã, tại mỗi xã kiểm tra ít nhất 15% Tổ TK&VV. Đồng thời chỉ đạo Hội Nông dân cấp xã tổ chức kiểm tra 100% hoạt động Tổ TK&VV, tại mỗi Tổ TK&VV phải kiểm tra ít nhất 05 hộ vay vốn để nắm tình hình sử dụng vốn vay và thực hiện chính sách tín dụng của hộ vay, kiểm tra 100% hộ nhận tiền vay NHCSXH trong phạm vi 30 ngày sau giải ngân nhằm hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả, phát triển kinh tế hộ gia đình, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững và đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Nguyễn Kim Đông  (Cập nhật ngày 10-05-2018)