Huyện Vân Canh năm nay mất mùa chuối Tết
Năm nay, niềm vui mùa chuối Tết của nông dân ở “vựa chuối” Vân Canh không được trọn vẹn, bởi chuối bị mất mùa trong khi giá chuối tăng khá cao.

Mua bán chuối tại chợ đầu mối thị trấn Vân Canh.

Với hơn 600 ha chuối, tập trung nhiều ở các xã: Canh Thuận, Canh Hòa, Canh Vinh, thị trấn Vân Canh, nhiều năm nay, Vân Canh được xem là vùng trồng chuối lớn nhất tỉnh. Cây chuối đã trở thành cây trồng chủ lực, giúp người dân địa phương xóa đói, giảm nghèo.

Tuy vậy, vụ chuối Tết năm nay bà con kém vui nhất do bị mất mùa bởi ảnh hưởng bão số 12 xảy ra vào tháng 11.2017. Dịp cuối năm, thương lái quần đảo tại các làng để thu mua chuối Tết nhưng hầu như chẳng được bao nhiêu.

Ông Nguyễn Văn Hùng, ở làng Hà Lũy, xã Canh Thuận, cho biết: “Vụ chuối Tết năm ngoái, với 300 gốc chuối, tôi thu được từ 30 - 40 triệu đồng, còn năm nay chuối bị ngã đổ nhiều do ảnh hưởng của mưa bão nên thu nhập giảm mạnh. Hiện tại, thương lái vào tận vườn, rẫy thu mua nhưng hầu như không có chuối để bán. Giá chuối cũng đang “nóng” lên từng ngày nên bà con ai cũng tiếc”.

Anh Đinh Văn Dê, ở làng ở làng Hà Văn Trên, xã Canh Thuận, bộc bạch: “Gia đình tui trồng được 100 gốc chuối mốc trên vườn đồi. Mùa chuối Tết hàng năm tui bán được khoảng 15 triệu đồng, nhưng năm nay thu được chưa tới 6 triệu đồng”.

Theo ghi nhận tại chợ mua bán chuối đầu mối ở thị trấn Vân Canh, thời điểm trước 20 tháng Chạp, lượng chuối đưa ra bán sỉ tại đây khá ít, giá chuối đang ở mức cao hơn bình thường từ 30 - 40%. Bà Nguyễn Thị Tâm, thương lái mua bán chuối tại chợ, cho hay: Do năm nay mất mùa chuối nên giá chuối đang tăng khá cao. Chuối đẹp loại 1 (từ 6 - 8 nải/buồng) được mua với giá trên 300 ngàn đồng/buồng, tăng từ 50.000 - 80.000 đồng/buồng so với Tết năm ngoái; chuối loại 2 (4 - 5 nải/buồng) từ 200 - 250 ngàn đồng/buồng; tăng 30.000 - 50.000 đồng/buồng. Với tình hình này, từ 23 tháng Chạp đến cận Tết giá chuối còn tiếp tục tăng nữa.

Ông Trần Văn Khổ, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vân Canh, cho hay: Do ảnh hưởng của các đợt bão lũ cuối năm 2017 nên năm nay người trồng chuối ở địa phương bị thất thu nặng. Do vậy, bên cạnh “tận thu” vụ chuối Tết này, bà con đang tập trung chăm sóc, khôi phục lại những diện tích chuối bị ngã đổ để hy vọng vụ chuối Tết năm tới. Huyện cũng đã hỗ trợ về kỹ thuật, cây giống; vận động nông dân chuyển đổi các diện tích trồng keo sang trồng chuối để nâng cao thu nhập.

Admin  (Cập nhật ngày 06-02-2018)