Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Vân canh huy động vốn tốt cho vay hiệu quả
Nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách xã hội, thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Vân canh thực hiện nhiều giải pháp huy động vốn để gia tăng nguồn vốn cho vay; giảm nợ quá hạn, nâng cao chất lượng tín dụng, bảo đảm việc sử dụng vốn đạt hiệu quả cao.

Sinh hoạt tổ vay vốn ở làng Kà Bưng xã canh Liên

Một trong những giải pháp huy động vốn và đảm bảo nguồn vốn cho vay đúng đối tượng của Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Vân canhlà chú trọng đến việc xây dựng mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn ở khắp các địa bàn thôn, làng trong huyện, đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn . Hiện toàn huyện có 127 Tổ TK&VV, bình quân mỗi Tổ có 42 thành viên, trong đó 98 Tổ hoạt động tốt, chiếm 77,2%,  29 Tổ hoạt động khá chiếm 22,8%, không có Tổ trung bình, yếu, kém.

Bên cạnh đó, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Vân canh phối hợp với các hội, đoàn thể vận động thành viên trả nợ đầy đủ đảm bảo uy tín của tổ chức hội ; đồng thời tích cực tham gia tiết kiệm, từng bước hình thành thói quen tiết kiệm chi tiêu, có vốn tích lũy để trang trải trong cuộc sống mỗi khi gặp khó khăn đột xuất, có sẵn một phần nguồn tiền để trả nợ vay khi đến hạn và giúp Ngân hàng có thêm nguồn vốn để cho vay các hộ nghèo khác cùng vươn lên thoát nghèo. Chị Lê Thị Thảo -Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) Hội Cựu chiến binh, xã Canh Hiển, huyện Vân Canh cho biết:Ban quản lý tổ luôn nhắc nhở các tổ viên thực hiện các quy ước của tổ: sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả lãi, gửi tiền tiết kiệm hàng tháng, trả nợ gốc định kỳ khi đến hạn tại điểm giao dịch xã,…; phải luôn đoàn kết, có tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau khi có tổ viên gặp khó khăn , nên 100% thành viên trong tổ tham gia gởi tiết kiệm, với số tiền lên đến gần 100 triệu đồng.

Nhờ vậy, đến hết tháng 11năm 2017, số dư tiền gửi tiết kiệm của chi nhánh Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Vân canh đạt 13.381 triệu đồng, tăng 5.580 triệu đồng so cùng kỳ năm 2016 và tăng 4.873 triệu đồng so đầu năm, đạt 111% kế hoạch. Trong đó tiền gửi tiết kiệm của dân cư và tiền gửi của các tổ chức, cá nhân 7.901 triệu đồng, tăng 4.362 triệu đồng so cùng kỳ năm 2016 và tăng 3.761 triệu đồng so đầu năm, đạt 129% kế hoạch ; tiền gửi tiết kiệm của Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV): 5.480 triệu đồng, tăng 1.218 triệu đồng so cùng kỳ năm 2016 và tăng 1.112 triệu đồng so đầu năm.

Nguồn vốn huy động trên địa bàn đã góp phần đưa tổng doanh số cho vay của chi nhánh NHCSXH huyện Vân canh đến ngày 30/11/2017 đạt hơn 67 tỷ đồng, trong đótăng trưởng dư nợ tập trung 04 chương trình tíndụngcho vay hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giúp hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Cũng nhờ sự phối hợp chặt chẽ với các hội đoàn thể, các tổ vay vốn đảm bảo cho hộ nghèo được vay vốn kịp thời vụ, pháy huy hiệu quả kinh tế nên chất lượng tín dụng đạt cao, tỷ lệ nợ quá hạn giảm 88 triệu đồng so đầu năm.

Ông Nguyễn Kim Đông, Phó giám đốc chi nhánh Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vân canh cho biết: Xác định Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn là một “mắt xích” quan trọng trong việc tiếp nhận tiền gửi tiết kiệm, tiền lãi trả nợ vay của các thành viên trong tổ và quản lý vốn cho vay của NHCSXH, năm 2018, Ngân hàng tiếp tục  phối hợp chặt chẽ với các Hội, đoàn thể, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhằm huy động tối đa tiền gửi tiết kiệm của dân cư và tiền gửi của các tổ chức, cá nhân; tiền gửi tiết kiệm của Tổ Tiết kiệm và vay vốn, để tăng cường nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn./.

Hạnh Phúc  (Cập nhật ngày 05-12-2017)