Trung tâm khuyến nông tỉnh nghiệm thu mô hình cải tạo bò địa phương bằng phương pháp nhảy trực tiếp.
Ngày 20/11. Trung tâm khuyến nông tỉnh phối hợp với huyện Vân Canh nghiệm thu mô hình cải tạo bò địa phương bằng phương pháp nhảy trực tiếp tại xã Canh Thuận huyện Vân Canh.

Có 80 hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số ở làng Kà Xim và một số làng lân cận của xã Canh Thuận tham gia mô hình cải tạo đàn bò lai nhảy trực tiếp trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; các hộ nông dân được tham gia tập huấn mô hình, trong đó hộ chị Đinh Thị Mai, được Trung tâm khuyến nông tỉnh cấp 01 con bò đực giống lai Ze Bu, được hỗ trợ 100% giống, và thức ăn tinh cho bò đực lai.

Để mô hình đạt kết quả cao, Trung tâm khuyến nông tỉnh, phối hợp với trạm Khuyến nông huyện tổ chức 02 lớp tập huấn cho các hộ tham gia mô hình và những hộ lân cận về kỹ thuật trồng cỏ, kỹ thuật chăn nuôi.

Bò đực giống ZeBu tại chuồng nhà chị Mai, đại biểu tham quan mô hình tại làng Kà Xim xã Canh Thuận, huyện Vân Canh

Qua hơn 06 tháng triển khai mô hình hộ chị Đinh Thị Mai đã phối giống được trên 45 con bò cái trong làng, trong đó có 41 con bò cái đã mang thai, đạt trên 13% so với kế hoạch đề ra. Theo kế hoạch có 40 con bò cái mang thai trong làng.

Mô hình thành công, tạo điều kiện để góp phần nhân rộng giống bò lai trên địa bàn xã Canh Thuận, từng bước nâng cao đàn bò lai trong xã tăng năng suất, chất lượng đàn bò, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. Tổng kinh phí thực hiện trên 80 triệu đồng đầu tư trong năm 2017.

Bùi Quang Hưng  (Cập nhật ngày 27-11-2017)