Huyện Vân Canh sơ kết vụ mùa, triển khai vụ Đông xuân 2017- 2018
Sáng ngày 14/11. Tại Hội trường UBND huyện Vân Canh, tiến hành tổ chức Hội nghị sơ kết vụ mùa, triển khai vụ Đông xuân 2017-2018.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có: lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các xã, thị trấn, các ban, ngành đoàn thể, ông Trần Kim Vũ; Chủ tịch UBND huyện Chủ trì hội nghị.

Vụ mùa và vụ 3 năm 2017, huyện Vân Canh đã gieo sạ được 480 ha lúa chủ yếu là cơ cấu các giống lúa ngắn ngày phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương cho năng xuất cao như: PC6, ML 48, ML 202, DT 45; SV 181, TH3-3, để phòng, chống các bệnh cho cây lúa. Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật xử lý, làm cỏ, sục bùn phá váng để cây lúa dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đất trồng; thực hiện các biện pháp chăm sóc lúa khoa học để có cây lúa khỏe, sức đề kháng sâu bệnh tốt. cây lúa sinh trưởng phát triển tốt năng xuất thu hoạch ước đạt 43 tạ/ ha.

Vụ Đông xuân 2017- 2018. Huyện Vân Canh phấn đấu gieo trồng các loại cây trồng 2.490 ha đạt 75% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, diện tích lúa nước 850 ha đảm bảo nước tưới, năng suất bình quân đạt 63 tạ/ha. Bên Canh đó. Huyện tập trung chỉ đạo thực hiện tốt về lịch thời vụ sản xuất; chỉ đạo các xã, thị trấn, quy hoạch vùng sản xuất, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đưa các giống cây trồng cạn có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất.

Hướng dẫn nông dân thực hiện đầy đủ quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất đến đầu tư thâm canh, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh…trên cơ sở nguồn nước ở các hồ chứa nước, các trạm bơm, huyện bố trí cây trồng cho phù hợp với từng loại cây trồng theo điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương. Phát triển sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng lớn gắn với doanh nghiệp liên kết bao tiêu lúa hàng hóa cho nông dân. Khuyến cáo nông dân gieo sạ đúng lịch thời vụ, hướng dẫn áp dụng quy trình “3 giảm – 3 tăng ” trong sản xuất, đồng thời, hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác, nhằm tăng thu nhập cho nhân dân, từng bước vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững./.

Bùi Quang Hưng  (Cập nhật ngày 15-11-2017)