Ủy ban nhân dân huyện Vân Canh
Hội phụ nữ Canh Vinh chung tay xây dựng nông thôn mới
Là xã được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới với điểm xuất phát thấp về cơ sở hạ tầng, điều kiện phát triển kinh tế -xã hội, hơn 70% số hộ sống bằng nghề nông, Hội phụ nữ xã Canh Vinh xác định là XDNTM tại xã Canh Vinh không thể một sớm, một chiều mà phải là cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của mọi người dân. Chính vì vậy, Hội đã vận động cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn xã tự nguyện, tự giác cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.

Phụ nữ xã Canh Vinh tích cực làm Kinh tế, cải thiện đời sống

Từ định hướng trên, Hội phụ nữ xã Canh Vinh đã vận dụng sáng tạo các chủ trương, chính sách ưu tiên của Ðảng, Nhà nước để triển khai các hoạt động hội đạt kết quả . Việc làm đầu tiên mà Hội phụ nữ xã Canh Vinh thực  hiện là tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên về vai trò của hội viên phụ nữ trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới bằng hình thức tuyên truyền trực tiếp, mang lại hiệu quả cao. Trong các buổi sinh hoạt chi hội, sinh hoạt các câu lạc bộ, các lớp tập huấn… Hội đều lồng ghép tuyên truyền vận động hội viên cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, nhằm phát huy vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, Hội phụ nữ xã còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể khác cùng tuyên truyền vận động hội viên hưởng ứng phong trào xây dựng gia đình văn hoá, gia đình văn hoá sức khoẻ, làng văn hoá, làng văn hoá sức khoẻ, khu dân cư không tội phạm và tệ tạn xã hội…Bà Trương thị Liên, chủ tịch Hội phụ nữ xã Canh Vinh cho biết : Hội đã phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới đến từng hội viên, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư tích cự xây dựng nông thôn mới.

Để Hội viên tự nguyện,tự giác tham gia xây dựng nông thôn mới trong những năm qua, Hội phụ nữ xã đã thực hiện tốt nhiệm vụ vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững. Theo đó, Hội phụ nữ xã tranh thủ mọi nguồn lực về vốn, giống, đưa kiến thức khoa học - kỹ thuật, công nghệ về với Hội viên, giúp hội viên thực hiện các mô hình, dự án nhỏ chuyển đổi cây trồng vật nuôi...đem lại thu nhập cao cho nhiều gia đình.Một số loại hình dịch vụ nông nghiệp, vật tư máy móc thiết bị nông nghiệp như: công cụ sản xuất, giống cây trồng vật nuôi, phương tiện vận chuyển ngày càng phát triển, góp phần tăng năng suất lao động và giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, đời sống của gia đình Hội viên được cải thiện nhiều; năm 2016 có 122 hộ thoát nghèo, trong đó có 28 hộ do phụ nữ làm chủ hộ; chị Phạm Thị Tuyết Nga, thôn Bình Long xã Canh Vinh cho biết : Đời sống của chị em phụ nữ trong xã đổi thay đáng kể về vật chất lẫn tinh thần.

Để tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội phụ nữ cơ sở trong xây dựng nông thôn mới, Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, đặc biệt là đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi và các công trình phúc lợi xã hội…, Bên cạnh đó, Hội sẽ tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, nhằm thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của phụ nữ; đẩy mạnh công tác xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho hội viên.Tiếp tục giúp hội viên về kiến thức, vốn, kinh nghiệm sản xuất, góp phần tạo điều kiện cho các hộ nghèo vươn lên. Thực hiện tốt chương trình liên tịch với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, Ngân hàng Chính sách Xã hội, nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ phụ nữ tiết kiệm, giúp cho HV vay vốn phát triển sản xuất, đồng thời tích cực vận động HV hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ”, bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống nông thôn mới hiện đại…Qua đó nâng cao chất lượng đời sống vật chất cũng như tinh thần cho hội viên phụ nữ, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới.

Với những kết quả đạt được và những hoạt động  tiếp tục được triển khai, Hội phụ nữ xã Canh vinh đang nỗ lực phát huyvai trò, trách nhiệm của Hội trong xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thành công 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào năm 2020./.

Đỗ Thị Hạnh Phúc  (Cập nhật ngày 09-11-2017)