Ủy ban nhân dân huyện Vân Canh
Vân Canh tăng tốc khắc phục thiệt hại bão số 12
Do ảnh hưởng của cơn bão số 12, chiều ngày 03/11 trên địa bàn huyện Vân Canh đã có mưa to đến rất to, đến đêm ngày 03/11 rạng sáng ngày 04/11 địa bàn huyện đã hứng chịu gió giật mạnh kèm theo mưa rất to; lũ trên sông Hà Thanh và các suối lớn trên địa bàn xuất hiện lũ lớn, gây ngập lụt một số vùng trũng thấp làm chia cắt một số vùng dân cư.

Lãnh đạo UBND huyện Vân Canh đi kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại tại cầu Bình Long qua sông Hà Thanh trên địa bàn huyện

Ông Trần Văn Khổ, phó trưởng phòng NN và PTN thôn huyện Vân Canh cho biết: Phòng phối hợp với các ban, ngành chức năng và 7 xã thị trán tăng tốc khắc phục 246ngôi nhà bị tốc mái; 01 ngôi nhà bị sụp đổ hoàn toàn; thống kê để hỗ trợ 100 ha diện tích cây keo bị đổ ngã trong đó: có trên 27, 3 ha diện tích đất gieo sạ lúa hàng năm; có trên 34 con trầu bò bị chết và trên 2.714 con gia cầm bị chết do nước cuốn trôi, trên 15 thôn làng bị chia cắt trong đó có 01 làng Canh Giao trong (Canh Hiệp) bị cô lập hoàn toàn.

Sang gạt sạt lở trên 1.600m3 đất đá trên tuyến đường Canh Thuận - Canh Liên và đi các làng thuộc xã Canh Liên, động viên nhà thầu khắc phục xói lở gẫy đứt cầu tạm Kà Xiêm tại km33+00 trên tuyến Quốc lộ 19C. phối hợp với địa phương rà soát đánh giá sạt lở nặng mố Cầu Ri thôn Kinh Tế - Xã Canh Vinh; Hai mố cầu Hà Thanh - xã Canh Hiển bị xói lở để tiến hành cho sửa chữa.

Ông Trần Xuân Lợi, Văn phòng-thống kê xã Canh Liên ngậm ngùi cho hay:riêng địa bàn xã vùng cao Canh Liên có 01 cán bộ xã bị thương khi đang giúp học sinh và người dân sơ tán tài sản… đến nay các làng trên địa bàn xã vùng cao Canh Liên vẫn còn bị chia cắt do sạt lở đất đá xã vẫn đang tiếp tục tiến hành chỉ đạo lực công an xã, dân quân và lực lượng xung kịch dùng cuốc, sẻn khắc phục sạt lở ở điểm Dốc Kà Bưng và Dốc Chăm Chi để phục vụ đi lại của bà con.

Ông Trần Kim Vũ, chủ tịch UBND huyện Vân Canh cho biết:Tổng thiệt hại do bão số 12 gây ra trên địa bàn huyện trên 8 tỷ đồng với thời tiết mưa vẫn tiếp diễn thì con số thiệt hại trên sẽ tiếp tục tăng.

Hiện nay, UBND huyện Vân Canh tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành chức năng phối hợp với Chính quyền 7 xã-thị trấn tăng tốc triển khai công tác khắc phục, trước tiên ưu tiên khắc phục nhà bị tốc mai bị sụp đổ để người dân có chổ ở, chổ tránh trú. Sau đó, rà soát hộ có khả năng thiếu đói để kịp thời hỗ trợ lương thực thực phẩm, rà soát toàn số giếng bị ngập úng ở địa bàn xã Canh Vinh-Canh Hiển dùng thuốc tẩy rửa làm vệ sinh môi trường và giúp dân khắc số diện tích ruộng đất bị phục sa bồi thủy phá.

Trên tinh thần phương chăm 4 tại chổ, các địa phương tự chủ động phòng chống lũ lụt và chủ động khắc phục kịp thời thiệt hại do bão số 12 gây ra để ổn định đời sống người dân./.

Đình Dặm  (Cập nhật ngày 09-11-2017)