Chào mừng bạn đến với Website UBND huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định
Vân Canh: Tích cực bàn giao sổ BHXH cho người lao động
Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động, BHXH huyện Vân Canh đã và đang tích cực phối hợp với các đơn vị để bàn giao sổ BHXH cho người lao động tự quản lý.

Theo thống kê của BHXH huyện Vân Canh, toàn huyện có hơn 1.500 người đang công tác ở 85 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, rà soát và nhập dữ liệu nên đến hết tháng 6.2017, BHXH huyện đã bàn giao sổ BHXH cho hơn 800 công chức, viên chức và người lao động, chiếm hơn 50% số người tham gia, vượt kế hoạch tỉnh giao 10%.

Trước đây, sổ BHXH được các đơn vị sử dụng lao động lưu giữ. Cách làm này phát sinh một số tồn tại, bất cập như sau: hầu hết cán bộ phụ trách BHXH tại các đơn vị chủ yếu làm kiêm nhiệm, thường xuyên luân chuyển; đơn vị không có phương tiện chuyên dụng để bảo quản sổ BHXH trong khi thời gian lưu giữ kéo dài, dễ bị ẩm mốc; tờ rời sổ BHXH dễ bị thất lạc, thậm chí chủ sử dụng lao động không trả sổ BHXH cho người lao động khi có nhu cầu chuyển đến nơi làm mới; nhiều trường hợp đơn vị sử dụng lao động tuy vẫn trừ tiền đóng BHXH của người lao động nhưng không nộp cho cơ quan BHXH, mà chiếm dụng để sử dụng vào việc khác và người lao động không biết... Những tồn tại này làm ảnh hưởng xấu đến quyền lợi BHXH của người lao động.

Bằng việc tự quản lý sổ BHXH, người lao động có thể giám sát, yêu cầu đơn vị sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH cho mình một cách kịp thời; ngăn ngừa tình trạng chủ sử dụng lao động vi phạm pháp luật về BHXH. Đặc biệt, việc trực tiếp giữ sổ BHXH cũng giúp người lao động khi nghỉ việc kịp thời được giải quyết chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp hoặc có ngay sổ BHXH để tiếp tục tham gia cộng nối quá trình đóng BHXH khi đi làm việc tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khác.

Ông Phùng Đình Trúc, Giám đốc BHXH huyện Vân Canh cho biết: BHXH huyện sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các đơn vị sử dụng lao động đẩy nhanh tiến độ rà soát và nhập dữ liệu sổ BHXH để kịp thời bàn giao cho người lao động trước tháng 12.2017.


Admin  (Cập nhật ngày 10-08-2017)    Các tin liên quan:
  Vân Canh: tiêm phòng vacxin LMLM cho gần 13 ngàn con bò (10-08-2017)
  Vân Canh làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải (04-08-2017)
     Văn bản mới
     Thông báo
     Lịch
     Hình ảnh hoạt động
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
    Video
Lịch công tác tuần
Văn phòng điện tử
Thư điện tử
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định
Đánh giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công
Công dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời
Dịch vụ hành chính công trực tuyến
     Thống kê người dùng
  Đang online:               6
  Số lượt truy cập: 429706
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN VÂN CANH
Địa chỉ : Thị trấn Vân Canh, Huyện Vân Canh, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: 0256.3888209 - Fax: 0256.3888005 - Email: ubndhuyenvancanh@vancanh.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thành Đô - Phó Chánh Văn phòng
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)