Vân Canh: Khó phát triển đảng ở khu dân cư
Công tác phát triển Ðảng ở các chi bộ thôn, làng ở huyện Vân Canh đang gặp nhiều khó khăn do lực lượng lao động trẻ xa quê đi kiếm sống, quần chúng ưu tú lại chưa thiết tha vào Ðảng. Thực trạng này dẫn đến “già hóa” đảng viên trong các chi bộ.

Bà Trần Thị Lệ, Bí thư chi bộ thôn 4, xã Canh Hiệp, cho biết, chi bộ gặp khó khăn trong công tác phát triển đảng viên đã nhiều năm nay. Đối tượng kết nạp Đảng đều là cán bộ công chức xã, Ban quản lý thôn, số còn lại được tuyên truyền, vận động nhưng chưa có ý thức phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. “6 tháng đầu năm 2017, chi bộ cử 2 quần chúng ưu tú đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, thì 1 quần chúng chuyển đi làm việc ở xa, 1 quần chúng đang xin việc làm ở nơi khác nên chi bộ mất nguồn”, bà Lệ dẫn chứng cụ thể.

Không riêng gì chi bộ thôn 4, các chi bộ thôn, làng khác ở xã Canh Hiệp cũng đều khó khăn trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên. 6 tháng đầu năm 2017, Đảng ủy xã cử 19 quần chúng đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, nhưng chỉ có 12 người đi học và  2 người làm hồ sơ đề nghị kết nạp Đảng. Ông Trần Minh Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Canh Hiệp, cho rằng: “Nguyên nhân chính là các cấp ủy, chi bộ chưa làm tốt công tác tạo nguồn, chưa sáng tạo trong công tác tuyên truyền vận động, giúp đỡ quần chúng ưu tú vào Đảng”.

Qua tìm hiểu thực tế ở một số chi bộ thôn, làng trên địa bàn huyện Vân Canh, chúng tôi nhận thấy, ngoài nguyên nhân như trên, còn là bởi chất lượng sinh hoạt chi bộ chưa cao, một số đảng viên bỏ sinh hoạt không bị xử lý nghiêm minh; việc kết nạp đảng viên còn chạy theo số lượng nên chất lượng đảng viên mới chưa cao, ảnh hưởng đến việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

6 tháng đầu năm 2017, Đảng bộ huyện Vân Canh kết nạp được 27 đảng viên mới, đạt hơn 25% chỉ tiêu cả năm. Tại kỳ họp Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 10 vừa qua, các đại biểu đã dành nhiều thời gian bàn về các giải pháp phát triển đảng viên mới ở các chi bộ thôn, làng, trong đó nhấn mạnh công tác chủ động tạo nguồn. Trong tình hình hiện nay, không thể ngồi chờ mà phải chủ động tìm, phát hiện nhân tố tốt để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng. Bên cạnh đó, tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, kịp thời kiện toàn tổ chức đoàn thể tại các thôn, làng; thúc đẩy các phong trào thi đua ở cơ sở nhằm tập hợp, thu hút quần chúng tham gia, chú trọng lứa tuổi thanh niên, để có nguồn phát triển đảng viên, nhất là đảng viên trẻ.

Admin  (Cập nhật ngày 04-08-2017)