Vân Canh làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải
Công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn huyện Vân Canh được các cấp lãnh đạo và người dân quan tâm thực hiện. Ngay khi có thông tin phản ánh từ người dân, nhất là ở các xã, thị trấn có điểm “nóng” về rác thải, các cấp, các ngành chức năng đã kịp thời xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Thanh niên tình nguyện huyện Vân Canh thu gom, xử lý rác thải

Thời gian qua đã xảy ra tình trạng một số người dân thiếu ý thức lén lút đổ rác thải, chất thải tại một số tuyến đường trên địa bàn dân cư, nhất là tuyến QL 19C đoạn qua xã Canh Vinh, Canh Hiển. Hàng tấn rác thải sinh hoạt được đổ bỏ vào ban đêm trong thời gian dài, gây ô nhiễm, mất vẻ mỹ quan và cản trở giao thông.

Trước tình hình này, lãnh đạo huyện cùng với Phòng TN-MT kiểm tra thực tế và chỉ đạo UBND các xã, thị trấn nhanh chóng xử lý, khắc phục. Hiện trên tuyến QL 19C không còn tình trạng ô nhiễm, gây phản cảm như trước đây. Ông Nguyễn Văn Kỳ, Trưởng phòng TN-MT huyện Vân Canh, cho biết: “Phòng tăng cường giám sát, kiểm tra không chỉ tuyến đường này mà còn tất cả các tuyến đường khác để không tái diễn tình trạng trên”.

Hiện nay, toàn huyện mỗi ngày có hàng chục tấn rác thải, nhưng chủ yếu mới có 3 địa phương là thị trấn Vân Canh, xã Canh Vinh và Canh Hiển tổ chức thu gom. Huyện giao cho các địa phương tự quản lý, đăng ký với các đơn vị thu gom rác thải sinh hoạt mỗi ngày; riêng rác thải công nghiệp, nguy hại giao các đơn vị đủ điều kiện thu gom và xử lý theo quy định. Phòng TN-MT phối hợp các ngành khác làm việc với các đơn vị thu gom nhằm kiểm tra, nhắc nhở thực hiện nghiêm túc.

Vấn đề thu gom, xử lý rác thải đặt ra nhiều thách thức lớn nên các xã trong huyện đã có nhiều cố gắng để bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Hiện tỉ lệ thu gom rác thải toàn huyện đạt 80%, riêng thị trấn Vân Canh đạt 90%. Lượng rác thải hàng ngày do thị trấn và một số đơn vị, cá nhân tổ chức thu gom, vận chuyển đến các điểm xử lý theo quy định, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Những nơi điều kiện khó khăn, huyện tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân xử lý đốt rác, tránh gây ô nhiễm. Hàng năm, huyện đều chi kinh phí hỗ trợ việc thu gom rác thải. Đối với các điểm xảy ra tình trạng ô nhiễm, huyện chỉ đạo xử lý, khắc phục ngay, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường, gây bức xúc cho nhân dân.

Bà Lê Hiếu Nam, Chủ tịch UBND  thị trấn Vân Canh, chia sẻ: “Trước đây, việc vứt rác bừa bãi diễn ra thường xuyên trong khu vực dân cư. Sau khi được tuyên truyền, người dân ý thức được bảo vệ môi trường là nhiệm vụ chung, do vậy không còn xảy ra tình trạng trên. Rác thải được tập kết tại điểm quy định để xe lấy rác đến thu gom, vận chuyển về nơi xử lý. Từ đó, môi trường trong lành, cảnh quan đẹp hẳn so với trước”.

Thời gian tới, ngoài việc tăng cường tuyên truyền, vận động người dân bỏ rác ở những nơi quy định, huyện còn đẩy mạnh trồng cây xanh, cải tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện. Đối với các khu, cụm công nghiệp hoạt động trên địa bàn, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát việc thu gom rác thải của các đơn vị, bảo đảm thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh môi trường.

Admin  (Cập nhật ngày 04-08-2017)

Không tìm thấy các tin liên quan!